Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; lãnh đạo các bộ, ngành cơ quan Trung ương, tỉnh, thành phố; đại diện của 50 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng hơn 600 nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 48 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 74.000 tỷ đồng. Đồng thời, thành phố cùng các nhà đầu tư cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến gần 135.000 tỷ đồng.

 

 
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao quyết định chủ trương đầu tư Dự án nhà ở 90 Nguyễn Tuân
 

 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, đây là hội nghị nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chủ trương - cam kết của Chính phủ “đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển”, với tinh thần tiên phong về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Với quyết tâm vượt qua các thách thức, khó khăn, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, hội nhập, bền vững, Hà Nội đã và đang triển khai kết hợp nhiều giải pháp. Lãnh đạo thành phố xác định “chìa khóa cho bài toán siêu đô thị” chính là “đồng hành cùng doanh nghiệp”, “hợp tác đầu tư và phát triển”, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng rằng, với những tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi riêng có của Thủ đô, với việc nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố; Hà Nội sẽ tiếp tục là địa điểm đầu tư, kinh doanh, du lịch hấp dẫn và thành công cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thay mặt chính quyền thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định và cam kết: Hà Nội sẽ “Tiên phong trong thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Hợp tác và phát triển”. Sự hài lòng của doanh nghiệp, công dân là thước đo đánh giá tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả trong hoạt động của hệ thống chính quyền Thủ đô.

Thành phố Hà Nội luôn chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, chính quyền của các tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia trên thế giới để cùng phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch, dịch vụ đạt chuẩn quốc tế thông qua nhiều hình thức FDI, PPP, xã hội hóa,… Đồng thời, tập trung vào các lĩnh vực: xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh; các dự án đường sắt đô thị, các tuyến đường vành đai, các bãi đỗ xe, bến xe; cải tạo, xây dựng các khu chung cư cũ;...

Ngay sau hội nghị này, các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai các thủ tục với 17 dự án theo hình thức PPP với tổng số vốn trên 800 nghìn tỷ đồng. Bao gồm: 11 dự án lĩnh vực hạ tầng giao thông, đô thị; 1 dự án lĩnh vực môi trường; dự án lĩnh vực hạ tầng giáo dục; 119 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn trên 300.000 tỷ đồng trong các lĩnh vực môi trường, y tế, bãi đỗ xe, giáo dục khu công nghiệp, cụm công nghiệp - làng nghề;...

Nhìn lại năm 2016 đã qua, với tinh thần “hợp tác đầu tư và cùng phát triển”, Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp đã có một năm nỗ lực tiếp tục đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế Thủ đô tiếp tục đà tăng trưởng nhanh, bền vững; thu ngân sách tăng trưởng tốt.

Đặc biệt, sự phát triển của các doanh nghiệp tăng nhanh về số lượng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh thành công và đầu tư vào thành phố với số vốn rất ấn tượng (gần 440.000 tỷ đồng). Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Hà Nội đã nỗ lực mạnh mẽ để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sự nỗ lực, cố gắng của Hà Nội đã được cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô ghi nhận; đánh giá cao qua các Chỉ số được xếp hạng trong nhóm tốt nhất Việt Nam như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc; chỉ số cải cách hành chính tăng 6 bậc; chỉ số ICT xếp thứ 2 cả nước.

Hà Nội trong nhóm 4 thành phố có chỉ số hạnh phúc cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thủ đô Hà Nội, một trung tâm lớn của cả nước trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, đã thể hiện ngày càng rõ nét hơn của một siêu đô thị, một trung tâm lớn của khu vực. Hà Nội ngày càng năng động hơn, hấp dẫn hơn./.